2006/Jan/19

กว่า 4 พันเมตร บนเขาติงกัว Dingguo วัดลามะอันโดดเดี่ยวแสนอบอุ่น

... หลังจากเราอิ่มตื้อกับอาหารพื้นเมืองฝีมือสาวงามแห่งหมู่บ้านเจียจู ก็เป็นเวลาบ่ายแก่มากแล้ว ... ที่เที่ยวสุดท้าย จะไปดีไม่ไปดี เพราะต้องเดินทางอีกไกล แถมพวกเรายังร่ำไรหลงใหลความงามของที่นี่อยู่ราวไม่อยากจาก ... ฉันลั่นกลองว่า ไปกันเหอะ ไหนๆก็ไหนๆ ไปดูให้มันเยอะที่สุดเท่าที่ทำได้

ลามู ... เพื่อนสาวเชื้อสายทิเบตของฉัน ก็จัดแจงบอกทางไปกับคนขับรถ แล้วให้แวะตลาดก่อน ซื้อข้าวของผลไม้ธูปเทียน ... พวกเราเลยพอเดาได้ ว่าต้องพาเราไปวัดแหงๆ ... เราออกเดินทางเลียบแม่น้ำอีกสายหนึ่งไปเรื่อยๆ รถตู้เล็กๆ พาเราวิ่งไปตามถนนลาดยางอยู่นาน ตลอด 2 ข้างทาง ข้างนึงเป็นภูเขา อีกข้างนึงเป็นแม่น้ำใสๆ ถัดขึ้นไปเป็นภูเขามีต้นไม้ขึ้นหนาตา ...

ซักพักใหญ่รถเราเลี้ยวข้ามสะพานเข้าทางลูกรัง แล้วความสมบุกสมบันก็เริ่มขึ้น ... ทั้งขรุระ หลุมบ่อ เขย่าพวกเราจนน่วมไปทั้งตัว หวาดเสียวไปกับทางหักไปหักมาไต่เขาสูงชัน พอนึกออกไหมทางไต่เขาข้างนึงจะติดเขา แต่อีกข้างนึงติดเหวอ่ะ แถมทางก็แคบ (ขอไม่ใช้คำว่าถนนนะ ไม่คู่ควรอย่างแรง) พอให้รถวิ่งได้คันเดียว ฝุ่นโขมงไปหมด บรรยากาศรอบด้านเงียบเหงา ไม่มีคน ไม่มีบ้าน มีแต่ป่าสนสูงๆ ที่บังแสงอาทิตย์จนมิด อากาศก็เย็นเฉียบ ... บางช่วงรถต้องลุยทางที่มีหิมะปกคลุม กลัวลื่นชะมัด ช่วยกลั้นหายใจแทบแย่ ... แต่แล้วก็ไม่ถึงซักที

เวลานั้นไม่รู้แต่ละคนคิดอะไรในใจบ้าง ... แต่เชื่อว่าความกลัวเริ่มบังเกิด นี่จะพามาไหว้พระ หรือเราจะโดนคนไหว้กันแน่... เพื่อนฉันคนนึงทนไม่ไหว พูดขึ้นมาว่า กลับเหอะ นี่มันไม่อันตรายเกินไปหน่อยเหรออีกไกลไหมทางมันน่ากลัวนะ... พวกเราได้แต่บอกกลับไปว่า เอาน่า ... ไหนๆก็มาถึงนี่แล้ว (แต่มันไม่มีวี่แววว่าจะถึงซักทีอ่ะ) อีตาคนขับรถบอกว่า โอ้ว.. แบบนี้สงสัยกลับไม่ทันต้องนอนนี่ซะแล้ว ... เมื่อความอดทนถึงขีดสุด เพื่อนคนเดิมโพล่งขึ้นมาว่า ไม่ไหวแล้ว กลับเถอะ (กลับยังไงเล่าทางแคบขนาดนี้ ยูเทิร์นไม่ได้ ต้องขึ้นไปยูเทิร์นยอดเขาโน่น) ... พลันเราก็เริ่มเห็นแสงอาทิตย์ แปลว่าใกล้ถึงยอดเขาแล้วดิเนี่ย ... พอเห็นยอด ฉันก็ร้อง เย้! ราวกับตัวเองพิชิตเอเวอร์เรสต์สำเร็จ

ด้านบนเขาติงกัว ... แปลกมาก จากป่าสนรกทึบ กลายเป็นพื้นที่ราบโล่ง มีทุ่งหญ้าสีทองเป็นเนินต่ำๆสูงๆ มองเห็นเทือกเขาอื่นๆ รายล้อมรอบด้าน แสงอาทิตย์ยามเย็นย้อมเทือกเขารอบด้านดูสวยจับใจ ... แล้วรถก็พาเราจอดที่หน้าวัดลามะเล็กๆ ใครก็ได้ช่วยบอกฉันทีเหอะ ว่านึกยังไงมาตั้งวัดอยู่บนเขาสูงกว่า 4 พันเมตรแบบนี้ กินอะไรกัน ใครจะขึ้นมาทำบุญ ... ฮ๊า

* วัดลามะเล็กๆ สูงกว่าระดับน้ำทะเลกว่า 4000 เมตร บนยอดเขาติงกัว

ลามะและครอบครัวที่อาศัยในวัด ตรงเข้ามาทักทายลามูอย่างคุ้นเคย ... ลามูหอบหิ้วของกินของฝากมาเต็มมือ สีหน้าเต็มตื้นแสนยินดีของพวกเขา ทำให้ฉันพอรู้แล้วว่าทำไมเพื่อนฉันคนนี้ถึงดั้นด้นอยากพาฉันมาบนเขานี้นักหนา ลามูบอกว่าให้ฉันเดินเที่ยวตามสบาย เขาขอตัวไปไหว้พระซักหน่อย ส่วนเพื่อนร่วมคณะของฉันจากประเทศไทย ... ออกอาการป่วยเป็นแถว (ใจสั่น หายใจไม่ทัน)เลยขอสละสิทธิ์เข้าไปนั่งพักกับอาม่าในวัดดีกว่า

คนขับรถกับลามะน้อยยิ้มร่า เข้าไปนั่งหน้าแป้นรออยู่ในรถ พูดกันก็ไม่เข้าใจ อาศัยภาษาใบ้พอจับใจความได้ว่า พร้อมพาฉันขึ้นเนินหญ้าสีทองไปถ่ายรูปแล้ว ไปกันเลย ... เอ้า! ไป

คนขับพาไปจอดกลางทาง แล้วบอกว่าฉันเดินถ่ายรูปตามสบาย เดี๋ยวลามะน้อยคนนี้จะพาไปถ่ายรูปป่าตรงโน้น ... (นี่ เดาแล้วตีความเองทั้งหมดเลยนะ) ลามะน้อยเดินนำฉันไปเรื่อยๆ ฉันก็อยากจะรู้เหมือนกันว่าชายป่าฟากโน้นมีอะไร ... เดินไปถ่ายรูปไป ขอถ่ายรูปลามะน้อย ไม่ให้อ่ะ ... พอไปได้ซักพัก หันมาถามฉันว่า จะกลับแล้วยัง? ... อ้าว! แล้วกัน? ที่พาเดินมาตั้งนานจะให้ดูอะไรเล่า ปรากฏว่าไม่มีพิเศษ ก็แค่ป่ากับทุ่งหญ้า ลามะก็แค่เดินมาเป็นเพื่อนฉันเท่านั้นเอง ... เง้อ!

ฉันเดินกลับมาที่รถ รถพากลับมาที่วัด ... ฉับพลันปวดท้องหนักซะแล้ว ลามูกำลังเดินวนรอบวัดให้ครบ 3 รอบตามธรรมเนียมการไหว้พระของคนทิเบต บอกให้ฉันเดินตามเขามา ห้องน้ำอยู่ด้านหลัง ... เขาชี้ทางสว่างให้ แล้วบอกว่าเขาขอตัวนะ ต้องเดินต่อให้ครบ เชิญเราตามสบาย

ห้องน้ำตั้งอยู่มุมเขา ตีพื้นไม้เป็นคล้ายๆแคร่ แต่ใช้ไม้ท่อนหนา มีช่องว่างขนาดพอประมาณให้ทิ้งบอมบ์ลงไปได้ ... สูงลิบลิ่ว ไม่มีผนัง เปิดรับวิวรอบด้านพร้อมลมพัดเย็นๆ ได้อารมณ์สุนทรีย์ (มั๊ยเนี่ย) ... มาถึงขั้นนี้ เชื่อว่าตัวเองคงสำเร็จวิชา ห้องน้ำปราบเซียน ไปเรียบร้อย พร้อมรับมือทุกรูปแบบ

ฉันกลับเข้าไปถ่ายรูปในวัดต่อ เดินตามหาเพื่อนๆ ถึงได้รู้ว่าเข้าไปนั่งจมปุ้กจิบชาอุ่นๆ กะอาม่าของลามะอย่างสบายใจ ตอนนี้ทุกคนมารวมหัวสุมกันอยู่ในห้องแคบๆ อาม่ากับลามะหนุ่มรีบชงชาเนยมารินแจกให้ไม่หยุด แถมเอาส้มหวานๆ กับถั่วมาให้เราแทะกินอีก ... ฉันก็งงๆ บอกเพื่อนว่า จริงๆ เราควรจะเอาของมาให้เขาว่ะ ไม่ใช่ไปกินของเขา ... ว่าแล้วเดี๋ยวไปค้นขนมหรือช็อกโกแลตที่ติดมาในเป้ เอาให้น้องสาวทิเบตทั้ง 2 คนดีกว่า

* อาม่า กับ ลามะคนหนุ่ม รินชาเนยแจกไม่หยุด

* หน้าวิหาร ... คนขับรถ (สุดยอดไกด์) กับ ลามะหนุ่ม

* เจดีย์เล็กๆ หลังวิหาร ... เอ่อ ห่างจากจุดปลดทุกข์ไม่ใกล้ไม่ไกล

อยู่พักใหญ่ ลามะน้อยพยายามเอาหมูชิ้นโตตากแห้งให้ลามูแสดงความขอบคุณ (ซึ่งอาจจะเป็นชิ้นเดียวที่เขามีอยู่) แต่ลามูไม่รับ ทั้งยัดใส่มือ ยัดใส่กระเป๋า โยนเข้ามาในรถ ให้ลามูเอาไปให้ได้ ... ลามูต้องเอาไปคืนแล้วบอกว่าอย่าทำแบบนี้เลย ไม่เอาจริงๆ เก็บไว้ทานกันดีกว่า ... ถึงได้ยอมแพ้ แต่ก็หน้าเศร้าน่าดู

* น้องสาวชาวทิเบตตอนแรกทำท่ากลัวกล้อง พอบอกแอ๊คชั่น ... แอบชู 2 นิ้วทันที เชื่อเลย

ฉันขอถ่ายรูปลามะหนุ่ม ลามะยอมแต่โดยดี ลามะน้อยเลยต้องยอมให้ถ่ายไปด้วย ... รูปนี้ล่ะ รูปสุดท้ายก่อนโบกมือบ๊ายบายครอบครัวลามะน่ารักแสนอบอุ่นบนเขาอันโดดเดี่ยว

* ลามะน้อย คนเสื้อแดงนี่แหละ ... พาเดินไปชมป่าที่ไม่มีอะไร

...............................................................................

ปล.#1 ฉันไม่รู้ว่าเข้าใจผิดหรือเปล่าว่า อาม่ากับลามะเป็นครอบครัวเดียวกัน

ปล.#2 ขากลับ ... เราเจอวิบากกรรมอีกแล้ว รถอีแต๋นบรรทุกฟางและฟืนคว่ำขวางทางลงเขา จะว่าดีใจก็ดีใจที่เห็นมนุษย์บ้าง เศร้าตรง...ตรูจะได้กลับถึงโรงแรมกี่โมงหว่า ... ว่าแล้วก็ลงไปช่วยเขา ย้ายฟืนย้ายฟาง ดึงรถ ... ระทึก!

ปล.#3 ภูเขานี้ ชื่อเดียวกับแม่น้ำ วัดก็ชื่อเดียวกัน ติงกัว Dingguo ... ฉันสัญญากับตัวเองว่า จะอัดรูปกับขนมอร่อยๆส่งไปให้ลามู ถ้ามีโอกาสฝากเอาไปให้ครอบครัวน่ารักบนเขานั่นที

ปล.#4 เอ็นทรี่นี้ ... หนักเรื่อง แต่น้อยรูป ขี้เกียจอ่านกันไหม?

Comment

Comment:

Tweet


Kh6qRN <a href="http://golwvfjffqss.com/">golwvfjffqss</a>, [url=http://gxaiscueksai.com/]gxaiscueksai[/url], [link=http://nbtffjywnrtt.com/]nbtffjywnrtt[/link], http://umohmamtwcrk.com/
#125 by knibxqxxtt (173.212.206.186) At 2010-06-27 12:53,
xxxpower com
#124 by RlwRyzGCeISRuGDMrgX (212.116.219.162) At 2009-08-21 00:35,
comment4
#123 by KMkHrSLCEGjFFYqccE (200.65.129.2) At 2009-08-10 19:20,
map_all_freegorahe.com4.txt;15;20
#122 by HTmgPkhMJvcOZekfzdB (67.69.254.243) At 2009-08-07 16:57,
comment1
#121 by sKAzTNmH (67.69.254.245) At 2009-07-29 07:06,
comment3,
#120 by zCYqDdySCFc (209.172.44.212) At 2009-07-20 19:48,
http://myplacein.site90.com/sitemap/ best videos
http://severa.site90.com/sitemap/ watch video
http://sumatra.43i.net/sitemap/ play video
http://mishutka.43i.org/sitemap/ online video
http://merejko.vuaw.com/sitemap/ real video
http://matilda.biz.md/sitemap/ cool video
http://amazing.eu.md/sitemap/ youtube video
http://oyaebu.asia.md/sitemap/ clips
http://maza.name.md/sitemap/ super movies
http://kabucha.int.md/sitemap/ cool movie
http://pikachu.by.md/sitemap/ download movies
http://chermander.43i.net/sitemap/ get movie
http://maserati.43i.net/sitemap/ oops video
http://romeo.43i.org/sitemap/ only best video
http://jullette.vuaw.com/sitemap/ catch vids
http://mauzer.biz.md/sitemap/ vid
http://family.eu.md/sitemap/ real clips
http://zebra.asi