2005/Oct/11

อย่าตกใจไป ... ไม่ได้กำลังด่าทอชีวิต แค่เอาเรื่องหมาๆ ที่เจอมาวันสองวันนี้เล่าสู่กันฟัง จริงๆ

วันนี้ขับรถกลับบ้าน ระหว่างทางคุยโทรศัพท์กับคนตัวอ้วน เกือบจะถึงบ้านละ คนตัวอ้วนบอกเห็นน้องหมาเดินสวนขึ้นมาบนทางด่วน แต่บอกว่ามันเดินตัวลีบๆ เลาะริมทางไป หวังว่าคงไม่เป็นไร ... เราบอกว่า แบบนี้ไม่มีอนาคตแน่ น้องเอ๋ย เดินขึ้นมาทำไมเนี่ย จะไปลงไหน ดึกดื่นขนาดนี้ ... นึกอะไรไม่ออกเลยบอกให้คนตัวอ้วน โทรหา "ร่วมด้วยช่วยกัน" ช่วยบอกให้ตำรวจมาช่วยมันหน่อย คนอ้วนสติดีกว่าเรา บอกว่าโทรแจ้งอุบัติเหตุทางด่วนดีกว่า แล้วก็จัดการโทร ให้เราโทรไปแจ้งอีกรอบ เพื่อสร้างแรงกระตุ้น ... ( เอ้า หมาก็ หนึ่งชีวิตนะคุณ )

คุณคนรับสายเขาก็ รับเรื่องด้วยดีนะ ... ถามว่าทางลงไหน เดินอยู่เลนไหน แต่เสียงง่วงนอนสุดขีด ขอให้ไปช่วยจิงๆเหอะ ภาวนา...สาธุ!

ส่วนเมื่อคืน เพิ่งดู DVD หนังเก่า เรื่อง My Life as A Dog เป็นหนังสวีเดน ชื่อเรื่องทำให้เราหยิบมาโดยไม่ต้องคิด ประมาณว่ากะลังเปรียบเทียบตัวเอง My Life as ... A Dog หรือ as A Shit ดีหว่า เป็นหนังดีที่ควรดูอีกเรื่องนึง เรื่องของ "อิงก์มาร์" เด็กชายที่แม่กำลังจะตายเพราะวัณโรค เขาอยู่กับแม่ พี่ชาย และหมา "ชิคกัน" เขาชอบเล่าเรื่องต่างๆให้แม่ฟัง ในระหว่างที่แม่นอนซมอยู่บนเตียง ... แต่เพราะอาการป่วย ต้องการพักผ่อนและความสงบ ไม่สามารถมีลูกชายโคตรดื้อและชอบตีกันอยู่ในบ้านได้ แม่เลยจำต้องให้เขาย้ายไปอยู่กับญาติ ส่วนหมาที่เขารักเท่ากับแม่ ก็ต้องไปอยู่ศูนย์รับเลี้ยงสัตว์ ไม่ว่าอ้อนวอนขอร้องซักแค่ไหน เพื่อให้ "ชิคกัน" ไปอยู่กับเขาที่บ้านน้า ก็ไม่มีใครยอม ... เขาถูกส่งไปบ้านญาติหลายครั้ง

อิงก์มาร์ มักคิดถึง "ไลก้า" หมาตัวที่รัสเซียส่งขึ้นไปบนอวกาศ ทั้งที่มันไม่ได้ขอไปซักหน่อย แต่ต้องไป...แล้วก็ต้องตาย เพื่อมวลมนุษยชาติ แล้วคงนึกเปรียบเทียบตัวเองกับ "ไลก้า" ... ไม่ได้อยากจากแม่ไปซักหน่อย ... แต่ก็ต้องไป เจ้าชิคกัน ก็ไม่ได้อยากไปศูนย์รับเลี้ยงสัตว์เหมือนกัน ... แต่ก็จำต้องไป และในที่สุด อิงก์มาร์ก็รู้ว่า ชิคกัน ที่ส่งไปศูนย์รับเลี้ยงสัตว์ จะไม่มีวันกลับมา ... เขาโทษตัวเองว่า ส่งมันไปตาย ...

ฉันตีความเอาเอง อิงก์มาร์คงรู้สึกว่า ชีวิตเขาก็เหมือนกับ เจ้าไลก้าและเจ้าชิคกัน ... ที่ไม่มีใครต้องการ ... แต่โลกยังมีอะไรดีๆ อีกเยอะ ... ถ้าอยากรู้ว่าเรื่องจะเป็นไงต่อ ลองหามาดูกันนะ เรื่องนี้ recommended จ้ะ

พอดูหนังจบ ตาก็เหลือบไปเห็นหนังสือที่เคยซื้อมานานแล้ว "โตขึ้นผมอยากเป็น...หมา" อันนี้ก็ซื้อไม่ทันคิด เพราะชื่ออีกเหมือนกัน หนังสือสำหรับเด็ก เป็นภาษาไทยผสมภาษาญี่ปุ่น สอนวิธีการเป็นหมาที่เพียบพร้อม มีภาพประกอบน่ารักๆ ชวนให้อยากเป็นหมาจริงๆ ... หยิบขึ้นมาดูทีไรก็ยิ้มทุกทีสิน่า ไม่รู้ว่า "ตัวเองบ้า" หรือ หนังสือชวนให้ "ขำ" กันแน่หนอ ... เหอ เหอ

อือม พักนี้ ชีวิตฉัน ... มีแต่เรื่องหมา หมา ... จริงๆ แฮะ

Comment

Comment:

Tweet


เจ้าชายน้อย ...
เรื่องนี้ ตัวเอกไม่ใช่หมาจ้า
เป็นเด็กผู้ชายคนนึง ที่น้อยใจชีวิต
คิดว่า เขาก็เหมือนหมาที่ถูกทิ้ง ...
ถ้าหนังเรื่องไหน หมา เป็นตัวเอก
ร้อยทั้งร้อย ... น้ำตาไหลเป็นเผาเต่า

คุณ Fill ... เครื่อง mac มัน insert รูปมะได้น่ะ
พรุ่งนี้จะรีบมาแปะ ก่อนไปหัวหินเน้อ ... ยะฮู้!
#5 by ++ HoORaY ++ At 2005-10-12 02:03,
ถ้าพูดถึงหนังหมา ๆ แล้ว ชอบดูหนังที่ไม่เศร้าอ่ะครับ สงสารหมา อย่าง As good as it get , There's something about Marry แบบนี้ดูได้ สนุกดี แต่ก็ไม่ชอบหนังที่หมาเป็นตัวเอกเหมือนกัน เพราะส่วนใหญ่จะเศร้า อย่้าง ฟลุ๊ก
#4 by เจ้าชายน้อย At 2005-10-12 00:35,
ต้องไปหามาดูบ้างแล้วละ เราก็มีหมาอยู่ทีบ้าน ตั้ง 3 ตัว
แต่สำหรับบางคนนะเลี้ยงปลาทอง
แล้วตั้งเอาชื่อชาวบ้านไปตั้งเนี่ยซิแปลกมากเนอะ55
#3 by rapin (210.246.160.2 /192.150.249.88) At 2005-10-11 17:41,
เดี๋ยวค่อยตามมาดูต่อ รูปปกหนังสือ กะ หนัง น่ะ แล้วก็จะตามมาอ่านต่อนะ
#2 by fill (58.11.37.139) At 2005-10-11 13:11,
เคยเจอบนทางด่วน แต่ไม่ใช่น้องหมา
ขึ้นจากพระรามสี่ ถึงโค้งจะเลี้ยวไปพระรามเก้า
มีตู้กับข้าวหล่นอยู่ข้างทาง เกือบหลบไม่ทัน
แจ้งด่านเก็บเงินถัดไป เค้างง ผมก็งง
สงสัยย้ายบ้าน เลี้ยวโค้งแรงไปหน่อย
#1 by จั่นเจา (203.146.10.207) At 2005-10-11 09:22,

++ HoORaY ++
View full profile