2005/Sep/19

ฉันจำได้ว่า รู้จักงานเขาของครั้งแรกสมัยยังเป็นละอ่อน ... จากเสื้อยืดสีแสบสันสะท้อนแสง ยี่ห้อ Baitong ที่มีขายที่มาบุญครองกับสวนจตุจักร (ตอนสมัยโน้น คงไม่มีใครนึกถึงการละเมิดลิขสิทธิ์) ฉันเตะตากับการ์ตูนท่าทางตลก เหมือนเด็กวาด โดยไม่รู้มาก่อนเลยว่า ลายสกรีนเสื้อยืดที่ซื้อมาน่ะ เป็นผลงานของศิลปินดังแห่งยุค 80s

ไม่นานฉันก็เริ่มเห็นงานเขาถี่ขึ้น แล้วก็กลายเป็นชอบลายเส้นง่ายๆ สีสดๆ ไม่กี่สี แต่ก็ดูสนุกไม่เบื่อ ดูแล้วก็เรียกรอยยิ้มได้ทุกทีสิน่า "คีธ แฮริ่ง - Kieth Haring" ฉันจำชื่อเขาได้แล้ว ... ศิลปินที่กล้าฉีกรูปแบบงานศิลปะเดิมๆ อีกคน แถมยังติสต์ได้ถึงใจ ...

คีธ เป็นคนอเมริกัน เกิดที่ Pennsylvania (ต่างเมือง แต่รัฐเดียวกับ The Godfather of Pop Arts : Andy Warhol) ย้ายตัวเองมาเรียนที่นิวยอร์ค แล้วเขาก็พบกับความงดงามของโลก Graffiti สมัยนั้นยังเป็นแค่การพ่นคำพูดเจ็บๆ ไม่วิจิตรขนาดสมัยนี้ เขาเอามันมาผนวกกับทักษะการวาดภาพของเขาสมัยเด็กๆ จนกลายเป็นงานศิลปะที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวขึ้นมา ...

รู้ไหม ว่าเขาทำให้คนรู้จักงานของเขาได้ยังไง ... เขาเริ่มจากตระเวนวาดรูปสัตว์หน้าตาประหลาดลงตามกำแพง (ดีไม่มีใครมาแพ่นกระบาลเขาซะก่อน ฐานทำบ้านเมืองเละเทอะ) เขามี Tag หรือลายเซ็นประจำตัวรูปร่างคล้ายๆหมาพันธุ์ประหลาด ในที่สุดเขาก็พบว่า ที่ที่เขาจะวาดรูปประหลาดๆของเขาได้มันที่สุดคือที่ไหน ... "ผนังสถานีรถไฟใต้ดิน" เขาแจ้นไปหาชอล์คมาวาดรูปลงไปบนกระดาษสีดำที่แปะบนผนังสถานี แล้วก็ขยันมาเติมเรื่อยๆ จากหนึ่งสถานี กลายเป็นหลายสถานี ... นิวยอร์กเกอร์ทั้งหลายเริ่มจำงานเขาได้ แต่ก็ไม่มีใครซักคนรู้ว่า ไอ้บ้าคนไหนหนอขยันมาวาดรูปที่สถานีรถไฟได้ซะทุกสถานี ...

แล้วเขาก็เริ่มเป็นที่รู้จัก The Baby คืองานที่สร้างชื่อ รูปเด็กคลานมีเส้นแสงเปล่งประกาย... เขายังแต่งกวีด้วยนะ ทำหนังก็เคย แต่ไม่รู้ว่าขี้อายหรือปฏิเสธโลก เลยไม่ค่อยจะออกโชว์งานเขาโชว์งานครั้งแรกเมื่อปี 1982 ที่แกลลอรี่ของเพื่อนเขา ใน Soho จากนั้นคนมันจะดัง ห้ามไม่อยู่ เขาถูกเชิญไปทำงานศิลปะชิ้นใหญ่ๆ ทั้งภาพบนกำแพง หรือประติมากรรม หลายที่ทั่วโลก ... ณ เวลานั้น ใครก็ต้องรู้จัก เล่นดังเปรี้ยงปร้างเป็นพลุแตกซะขนาดนั้น

ปี 1986 เขาเปิดร้าน Pop Shop แถวย่านโซโห ขายเสื้อยืด โปสเตอร์ เข็มกลัด แมกเน็ต ฯลฯ ที่เป็นผลงานของเขาเอง แบบราคาไม่เว่อร์ (ฉันว่าร้านใบตองก็คงลอกเขามาทั้งดุ้นนี่ล่ะ) ... ตอนนี้ร้าน Pop Shop จะยังอยู่หรือเปล่า ก็ไม่รู้ได้

แต่แล้ว ... เขาก็อยู่ฉลองความดังของตัวเองได้ไม่นาน ... คนดังมักตายเร็วใช่ไหม? คนดังมักจะเป็นโฮโมเซ็กชวลใช่ไหม? (ข้อนี้ ฉันเจออยู่บ่อยๆ ทำไมหนอคนที่ฉันปลื้ม เข้าข่ายไม้ป่าเดียวกันทุกทีสิน่า) เขาอายุแค่ 31 ปี ก็ตาย ... ตายด้วยโรคกำลังฮิตในสมัยนั้น ... "เอดส์" เฮ้อ!

แต่ก่อนที่เขาจะตาย เขารู้ตัวว่าเป็นเอดส์ ปี 1988 ปีถัดมาเขาก่อตั้ง TheKieth Haring Foundation รณรงค์ จัดหาทุน ให้ข้อมูล เกี่ยวกับเอดส์ และ เด็ก

งานช่วงท้ายของชีวิตที่เขาทำ แล้วก็รักมากเป็นพิเศษ คือ การสอนศิลปะให้กับเด็กๆ เขารักเด็ก (หัวใจนางงาม) เด็กๆ คือความบริสุทธิ์ เด็กคิดยังไงก็พูดอย่างงั้น ... เขามักจะอยู่ท่ามกลางเด็กๆ มีกระดาษแผ่นโต ปากกา วาดรูปให้เด็กๆ ไม่แปลกถ้างานของเขาจะดูสดใสบริสุทธิ์ ดูแล้วยิ้มได้เหมือนกับเรากำลังดูงานศิลปะของเด็กๆ ... หรือคุณว่าไง?

ปล. บางภาพก็ออกจะทะลึ่งตึงตังไปซักหน่อย ... คงเป็นเรื่องธรรมดาของศิลปินโฮโม


>> CUBE ก้อนนี้ ... ถูกใจมาก ได้มาจาก MuseumQuater ที่เวียนนา ในราคา 9.5 ยูโร --- oh my goshh!


Biography :

Name : Kieth Haring

Date of Birth : May 4th, 1958

Death : February 16th, 1990

Age : 31

Home : Reading, Pennsylvania, USA

Artist Friends : Kenny Scharf and Jean Michel Basquiat

Education : The Ivy School of Professional Art, Pittsburgh (dropped)

The Pittsburgh Arts and Crafts Center (dropped)

The School of Visual Arts, NYC

First Exhibition : 1982 -at the Tony Shafrazi Gallery inSoho, NYC

Famous Drawing : The Baby, The Dog, Dancing"

Website : http://www.haring.com/

Some photos from : http://www.haringkids.com/keith/life/

Comment

Comment:

Tweet


ใช่ ... ผมรักและ คิดถึงคุณ คีธ แฮริ่ง 1990
#4 by ก็อตซิล่าคิว (210.86.215.213) At 2009-04-06 12:42,
ชอบๆบทความมากเลยครับ ไม่รู้ว่าได้เรียน ศิลปะด้วยป่าวครับนี่ ชอบ
"แต่แล้ว ... เขาก็อยู่ฉลองความดังของตัวเองได้ไม่นาน ... คนดังมักตายเร็วใช่ไหม?
#3 by isara (58.8.13.139) At 2008-09-17 14:57,
ดีๆๆค่ะ
#2 by T-u-a-L-e-K (58.10.161.189) At 2008-01-15 23:05,
ขอบคุณ บทความดีดี บทนี้มากครับ เพราะว่าตอนนี้ผมก็กำลังทำThesisในหัวข้อของ คีธ แฮริ่ง อยู่เหมือนกันคร้าบ.บ และกำลังต้องการข้อมูลอยู่มากมากเหมือนกันครับ...ถ้าคุณที่เขียนบทความนี้ สะดวก ก็โปรด อีเมลล์มาคุยกันบ้างนะครับ ที่mac_carone@hotmail.com ขอบคุณล่วงหน้าครับ
#1 by แม็กกี้ (203.188.33.72) At 2005-12-04 09:57,

++ HoORaY ++
View full profile