2005/Sep/11

ไปเวียนนาได้ไปขึ้นชิงช้าสวรรค์ยักษ์ที่ Prater หรือเปล่า

ฮึ!

แล้วได้เห็นบลูดานูบสมใจไหม

ก็แค่นั่งรถผ่านชะแว๊บเดียว

พระราชวังเชินบรุนนได้ไปหรือเปล่าล่ะ

อ้าว ไม่ไปได้ไง อันนี้มันของตาย

ได้ไปกินเค้ก Sacher หรือเปล่า

อ่าไอ้กินน่ะได้กินอยู่หรอก แต่ไปหาร้านต้นตำรับไม่เจออ่ะ

ได้ไปฟังออร์เชสตร้าหรือเปล่า

ป่าว

เว้ย แล้วแกไปทำอะไรที่เวียนนามาวะ!!! ตั้งหลายวัน

หลงทาง!!!

เวรกรรม

หลงมันตั้งแต่วันแรกจนวันสุดท้ายด้วย ใครจะไปนึกว่าอาการหลงทางมันจะตามมาหลอกหลอนตลอดทั้งทริป ก็ก็จะให้ทำไงล่ะ ไม่เคยบินข้ามทวีป ไม่เคยแบ็กแพ็กจริงจังซะที ไม่เคยเรียนภาษาเยอรมัน ไม่ได้รู้จักใครซักคนที่โน่นนี่ มันก็ต้องหลงเป็นธรรมดา จริงม๊ะ (เข้าข้างตัวเองชัดๆ ไม่อยากยอมรับว่า บื้อมาก)

แต่ว่านะ ถึงแม้ฉันไม่ได้ถ่ายรูปคู่กับรูปปั้นโยฮัน สเตาร์ท ไม่ได้ไปอิ่มเอิบกับคีตกวีโมสาร์ต พลาดอะไรอีกหลายๆอย่าง แต่ฉันได้กระแซะ กุสตาฟ คลิมท์ ศิลปินในดวงใจ ใกล้เข้าไปอีกนิดนึงนะ ก็เล่นขลุกอยู่ใน Sesession กับ Museumsquartier (Museum Quarter) เกือบ 2 วันเต็ม ดีกรีความรักไม่เพิ่มขึ้น ก็ไม่รู้จะพูดว่าไงแล้ว

กุสตาฟ คลิมท์ ไม่ได้หล่อเล้ยให้ตายเหอะ แต่งานเขาสวยจนต้องหลงรัก เขาขุดหลุมให้ฉันตกลงไปตั้งแต่ได้เป็นเจ้าของจิ๊กซอว์รูปภาพ Kiss ฝีมือเขาเมื่อซัก 10 ปีก่อน ตั้งแต่นั้นมางานของเขาก็เข้ามาจับจองที่ว่างในหัวใจฉันซะแล้ว พอได้มาเห็นงานของเขาที่เวียนนาอีก ก็เลย ก็เลยเดินตามต้อยๆ ไปนั่งทำตาเคลิ้มๆ ฝันๆ อยู่ข้างภาพสวยๆ ที่นี่...ฉันเห็นงานของเขาสมัยแรกๆ ตั้งแต่ยังเขียนภาพแบบ impressionism อือม...จะบอกว่าตอนที่คลิมท์ยังไม่ค้นพบสไตล์ของตัวเองได้หรือเปล่านะ

เวียนนา ... นครหลวงที่เต็มไปด้วยงานศิลปะ แกลลอรี่และมิวเซียมรวมกันกว่าร้อยๆ แห่ง ที่ๆฉันได้รู้จัก Dali จิตรกรสุดเดิร์นแห่งยุคขึ้นอีกนิด เป็นอีกคนที่เคยเห็นแต่งานของเขา ไม่เคยรู้ว่าเป็นใคร มาจากไหน มาเจอแกลลอรี่เล็กๆ แถวหน้าพระราชวัง Hofburg ที่จัดแสดงงานพร้อมขายของที่ระลึกของ Dali ... ทึ่ง!จินตนาการคุณพี่ไหงสุดล้ำขนาดนั้น ยังมีอีกหลายที่ที่ไม่ได้เข้าไปดูแลวยังเสียดายมาจนทุกวันนี้ โดยเฉพาะ The Albertina Museum ตอนนั้นมีงานแสดงภาพ Pop Arts รูปประธานเหมา ที่ไม่ได้ไปเพราะหลงทาง ทั้งที่ตั้งเข็มตัวเองให้เดินมาทางนี้ตั้งแต่ออกจากโรงแรม กลับพลาดไปเจอที่อื่นซะก่อน เลยเพลินจนลืมเดินกลับมา

ไอ้ที่ฉันเคยเถียงหัวชนฝากับคนที่เขาบอกว่า ผู้ชายมีเรดาห์เข็มทิศดีกว่าผู้หญิง ว่าไม่จริงนเพราะฉันไปไหนก็ไม่เคยหลงซักที ตอนนี้คงต้องยอมรับโดยดุษฎีแล้วล่ะ เพราะหลังจากหลงทางที่เวียนนาเป็นต้นมา...ฉันก็ยังคงหลงทางต่อในเวนิส ฟลอเรนซ์ และ โรม ไอ้หงุดหงิดตัวเองมันก็มีบ้าง แต่บางครั้งหลงทางก็ทำให้เราเจออะไรดีๆหลายอย่าง ไว้เดี๋ยวจะมาเล่าต่อให้ฟัง

ขอบคุณเจ้าเพื่อนคนที่ชวนมากเลย เพราะการมาเที่ยวครั้งนี้ทำให้ฉันได้ทำในเรื่องที่ยังไม่เคยทำอีกตั้งหลายอย่าง ไม่เคยจองโรงแรมทางอินเตอร์เน็ต ไม่เคยนอนโฮสเทล ที่แน่ๆไม่เคยหลงทาง

เวียนนาของฉัน... อาจจะไม่เหมือนของคนอื่น เพราะฉันจำได้แต่แกลลอรี่ และ มิวเซียม และ แกลลอรี่ และ มิวเซียม .... กับ สุดยอดแอ๊ปเปิ้ลสตรูเดิ้ลหอมกรุ่นจากเตา ณ เบเกอรี่ชั้นใต้ดินของพระราชวังเชินบรุนน์ แผงไส้กรอกร้อนๆ กับขนมปังเหนียวหนึบๆ บนถนน Mariahilfer Strasse และตาฝรั่งใจดี ที่บอกให้ขึ้น Bus สาย U6 แต่หารู้ไม่ว่า Bus ที่เขาหมายถึงคือ รถไฟใต้ดิน จะรู้ไหมนั่นน่ะหากันแทบตาย นี่แหละ เวียนนาของฉัน

ปล. ยังงั๊ย ยังไง ฉันก็จะพาตัวเองกลับไปเมืองแสนหวานนี้อีกสักครั้ง ทั้งไปเก็บตกสิ่งที่พลาดไป และเก็บเกี่ยวความทรงจำงดงามของการมาเยือนครั้งเก่ามาอาบหัวใจอีกที

(หมายเหตุ : ไปมาตั้งนาน เขียนเจ้านี่มาก็ตั้งนานแล้ว ครึ้มอกครึ้มใจงัดขึ้นมาปัดฝุ่น เติมส่วนที่ขาดไปอีกนิดหน่อย แล้วเอามาแปะให้อ่านกัน - ก็คุณ webmaster บอกว่า Blog น่ะเป็น Public เรื่องที่เขียนก็น่าจะให้อะไรกับคนอ่านบ้าง ~ ไม่รู้ว่าแบบนี้พอจะมีประโยชน์ไหมเนอะ เพราะมันคือ เรื่องการเดินทาง และ หลงทางของเรา)

Comment

Comment:

Tweet


เรื่องหลงทาง หลายครั้งก็ไม่ได้แย่อย่างที่คิด หลับเพลินในเวียนนาต่างหากที่เศร้ากว่า ตั้งปณิธานไว้เช่นกันว่า จะต้องกลับไปใ้ห้ได้อีกครั้ง
#3 by s65 At 2006-12-17 14:26,
อ่านแล้วคิดว่า ต้องเป็นทริปที่น่าประทับใจไม่รู้ลืมเลยซินะ
อย่างน้อย....ก้อไม่ลืม....ว่าเคยหลง
ถ้าเป็นเรา...ก้อคงคิดเหมือนกันว่าต้องไปอีกให้ได้แน่นอน
ขอให้ได้ไปอีกน้า....แล้วอย่าหลงอีกนะจ้ะ
#2 by แอน (203.172.45.99) At 2005-10-01 19:04,
อ่านแล้วได้ความว่า คุณ หลงสองอย่าง
หลงแรก หลงรัก งานศิลปะ
หลงสอง หลงทาง
แปลมั้ย หลงหนึ่งไปทางบวก อีกหลงไปทางลบ

ขอให้ได้กลับไปเวียนนาอีกนะก๊าบ
#1 by จั่นเจา (203.146.10.207) At 2005-09-30 17:42,

++ HoORaY ++
View full profile